หน้าแรก > การเมือง > พลังประชาธิปไตยแบบลงแดง

พลังประชาธิปไตยแบบลงแดง

กุมภาพันธ์ 22, 2009 ใส่ความเห็น Go to comments

เขาว่าพวกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยใส่เสื้อเหลืองเป็นผู้นิยมเผด็จการ ปรารถนาอำมาตยาธิปไตย อยากพาประเทศชาติกลับไปก่อนหน้าปี 2475 คนกลุ่มนี้แม้จะอ้างแต่ประชาธิปไตย แท้จริงแล้วกลับเป็นกลุ่มมวลชน “อนุรักษ์นิยม”  แต่ฝ่ายประชาธิปไตยของแท้ โดยไม่จำเป็นต้องมีสร้อย “อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข” ต่อท้ายแบบเสื้อเหลือง ก็คือพวก นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดง

นักเคลื่อนไหวหรือปัญญาชนหลายคนที่เชื่อว่าประชาธิปไตยไทยนั้นแสนเปราะบาง ต้องปกป้องรักษาและหวงแหน ไม่ให้ใครมาทำตกแตกหรือปล้นชิงไป เรียกร้องสังคมอย่ามองคนเสื้อแดงแค่เปลือกนอก หลงผิดไปว่าพวกเขามีเพียงเจตนาจะปกป้องหรือแก้แค้นแทนทักษิณเท่านั้น แต่ต้องตรองลงไปให้ลึกถึงแก่นแท้อุดมการณ์ จะช่วยให้ตระหนักได้ว่านี่แหละคือจิตวิญญาณประชาธิปไตยแท้ กล้าลุกขึ้นสู้อำนาจรัฐ ยืนขวางปากกระบอกปืน เพื่อปกป้องสิทธิของตนที่โดนอำนาจฝ่ายอนุรักษ์นิยม โดยความร่วมมือจากกองทัพ ข้าราชการ องค์กรอิสระ ประชาธิปัตย์ รวมทั้งพันธมิตรฯ แย้งไปอย่างไร้ยางอาย หาได้ไม่เคารพกฎกติกาสากล

หลายคนจึงถึงกับฝากความหวังฝากอนาคตของประเทศชาติไว้กับคนเสื้อแดง ด้วยเชื่อว่าพวกเขากำลังผันตัวเป็นขบวนการทางการเมืองภาคประชาชน มิใช่ภาคประชาชนจอมปลอมสอพลอเจ้าแบบคนเสื้อเหลือง เนื่องจากว่ามวลชนบริสุทธิ์กลุ่มนี้กำลังยกระดับการต่อสู้ สลัดหลุดจากทักษิณไปสู่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย สานต่ออุดมการณ์อันมีมายาวนานตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2475 ให้สมบูรณ์

ณ วันนี้ ฝันทั้งหลายของนักเคลื่อนไหวหรือปัญญาชนได้เป็นจริงแล้ว เพราะกลุ่มคนเสื้อแดงได้ขยายขอบเขตการเคลื่อนไหวของตัวเองไปสู่มิติทางวัฒนธรรมด้วย หลักหมายสำคัญได้เกิดขึ้นแล้วที่เชียงใหม่ บ้านเกิดทักษิณนั่นเอง

คนเสื้อแดงเชียงใหม่ได้ใช้พลังการเมืองภาคประชาชนต่อต้านการจัดงาน “เชียงใหม่เกย์ไพร์ด” ซึ่งเป็นงานที่ไม่มีประเด็นหรือมีส่วนพาดพิงกับการเมืองแม้สักนิดเดียว

กลุ่มคนรักเชียงใหม่ 51 ซึ่งนำโดยนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ประธานที่ปรึกษากลุ่มคนรักเชียงใหม่ 51 นำสมาชิกกลุ่มคนเสื้อแดงพร้อมรถติดเครื่องขยายเสียงปิดทางเข้า-ออกทุกด้าน ของพุทธสถานเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจุดที่องค์กรพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ ใช้เป็นจุดตั้งขบวนในการจัดงานพาเหรดเกย์ 2009 หรือเชียงใหม่เกย์ไพร์ด ครั้งที่ 2โดยนายเพชรวรรต กล่าวว่าการจัดงานครั้งนี้จะทำให้จังหวัดเชียงใหม่เสียชื่อเสียง และเป็นการทำลายวัฒนธรรมของเชียงใหม่ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีอายุ มากกว่า 700 ปี โดยจะขัดขวางทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนขบวน (ไทยพีบีเอส)

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เวลา 16.45 น. กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ประมาณ 80 คน รวมตัวกันที่หน้าพุทธสถาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ขับไล่กลุ่มเครือข่ายความหลากหลายทางเพศและองค์กรภาคี จำนวน 22 องค์กร ซึ่งกำลังเตรียมจัดรูปขบวนพาเหรดเชียงใหม่เกย์ไพร์ด ครั้งที่ 2 อยู่ภายในพุทธสถาน โดยคนเสื้อแดงได้ตะโกนด่าทอกลุ่มเกย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มาร่วม กิจกรรมด้วยถ้อยคำหยาบคาย พร้อมทั้งโยนถุงน้ำเลือดหมูเน่าสีแดงข้นเข้าใส่กลุ่มเกย์ทั้งหมด จากนั้นปิดประตูทางเข้าที่มีอยู่สองด้านปิดล้อมไม่ให้กลุ่มขบวนพาเหรดออกไปจากพุทธสถาน (มติชนออนไลน์)

นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยไม่ว่า จรัล ดิษฐาภิชัย หรือ เหวง โตจิราการ คงปลาบปลื้มกับการเติบโตของกลุ่มการเมืองหัวเมืองในครั้งนี้ ที่เริ่มยืนยันความเป็นกลุ่มก้อนมีตัวตนที่ชัดเจนของตัวเอง มิได้เป็นแค่ “ม๊อบเติมเงิน” รับมาเป็นจ๊อบ ๆ  นี่ไง ใครหน้าโง่จะมาจ่ายเงินให้ไปต่อต้านกลุ่มรักร่วมเพศ ถ้าหาว่าทักษิณคอยเติมเงิน ก็ต้องอธิบายให้ได้ซิว่าจ๊อบนี้เกิดประโยชน์กับตัวทักษิณและวงศ์วานอย่างไรบ้าง?

พลังประชาธิปไตยของคนเสื้อแดงก้าวหน้ามาอีกขึ้นหนึ่งแล้ว  เอ… นี่เราพูดไม่ผิดใช่ไหม? แต่ทำไมเจองานเขียนของผู้หนึ่งที่ร่วมจัดงาน กลับเรียกกลุ่มคนเสื้อแดงว่า conservative group? เราจะจับวางคนพวกนี้ไว้ข้างไหนดีหนอ ขวาหรือซ้าย?

ม๊อบเสื้อเหลืองมันเป็นพวกมีเส้นเพราะ “โปร” ระบอบกษัตริย์ ฝักใฝอำนาจนอกเหนือระบบอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ชื่นชมแต่พวกขุนนางวางอำนาจบาตรใหญ่ เขาก็บอกว่าเป็นพวกอนุรักษ์นิยม ดีแต่ล้าหลังคลั่งชาติ หรือ “ชาตินิยม” ตกยุค  แต่ผมจะรีบร้อนด่วนกล่าวเหมาเอาว่า พวกเสื้อแดงก็คืออนุรักษ์นิยมได้ไหม ถ้าทะเร่อทะร่าไปก็อาจถูกด่ากลับได้ ว่ามึงนี่ติดแต่เปลือกนอก ต้องดูแก่นสาระในหัวใจที่เป็นประชาธิปไตย พวกนี้ไม่หลงงมงายกับสถาบันหรืออำนาจเร้นลับ แถมยังไม่ “ชาตินิยม” แต่แค่ “เชียงใหม่นิยม” (“ท้องถิ่นนิยม”) เท่านั้นเอง

เสียดายเหลือเกินที่พี่ใจ, ใจ อึ้งภากรณ์ บินหนีไปประเทศแม่เสียแล้ว มิเช่นนั้นคงมีใครไปถามว่าเขาภาคภูมิใจกับ “แดงสยาม” หรือไม่ ที่สามารถสลัดพ้นจากทักษิณได้แล้ว รู้จักคิดประเด็นเคลื่อนไหวที่เป็นของตัวเอง กลัวแต่ว่าพี่แกจะตอบกลับว่า นี่มัน “แดงล้านนา” ไม่ใช่ “แดงสยาม” (ฮาฮา)

แต่มีอยู่คนที่ผมเชื่อว่านักข่าวต้องกดโทรศัพท์ไปสัมภาษณ์แน่นอน อยู่ที่ว่าเขาจะพูดหรือไม่พูด หรือนักข่าวจะรายงานข่าวว่าเขา “โนคอมเม้นต์” หรือไม่  มิใช่ใครอื่นใด พี่จักร, จักรภพ เพ็ญแข นั่นเอง  ซึ่งคนทั่วไปเห็นว่าเขาเป็นลักเพศในแวดวงการเมืองระดับชาติคนสำคัญ และยิ่งกว่านั้น เขายังเป็นคนหนึ่งที่ประกาศทฤษฎียกระดับ นปช. เป็น “สถาบันเสื้อแดง” เพื่อไปให้ไกลจากทักษิณ

ผมเองเป็นคนบอกคุณทักษิณว่าขบวนการ ประชาธิปไตยใหญ่กว่าท่าน   ท่านเป็น  subset  ของขบวนการประชาธิปไตย  ไม่ใช่คิดว่าตัวเองคือมิสเตอร์ประชาธิปไตย… มันจะต้องทำให้เกิดความชัดเจนว่าขบวนการเสื้อแดงไม่ได้ทำเพื่อคุณทักษิณ (บล๊อกลุงCanไทเมือง)

การเคลื่อนไหวครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรกที่ไม่มีประเด็นทักษิณมาเกี่ยวข้องอย่างชัดเจนที่สุด ทั้งยังห่างไกลจากมิติการเมืองลิบลับ ไม่ปรากฎกระแสข่าวว่าการจัดงานเชียงใหม่เกย์ไพร์ดมีพวกพันธมิตรเสื้อเหลืองแฝงตัวหนุน, ได้รับงบลับจากกองทัพสองพันล้าน หรือพรรคประชาธิปัตย์แบ็คอัพแต่ประการใด สรุปว่าเสื้อแดงเชียงใหม่เขายกระดับกันไปเรียบร้อยแล้ว มิเสียแรงที่เป็นคนบ้านเดียวกับทักษิณ (แหม… เขาอุตส่าห์สลัดหลุดแล้ว เรายังโยงอีก)

พี่จักรน้องรักพี่ใจอย่าให้ “แดงสยาม” น้อยหน้า “แดงล้านนา” นะครับ สนามหลวงก็อยู่ไม่ไกลจากสีลม ไม่ต้องเสียแรงไปยกระดับถึงหัวหินหรอก “การเมืองใหม่” ของเสื้อแดงกำลังมาแว๊ว

อนาคตของประเทศในวันข้างหน้าเริ่มมีความหวัง เรากำลังจะมีบ้านเมืองที่ปกครองด้วยรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด ไม่ยอมให้ใครอยู่นอกเหนือ มีการสรรหาผู้นำประเทศผ่านเสียงข้างมากจากการเลือกตั้ง พรรคการเมืองมีบทบาทบริหารแทนที่กลุ่มขุนนางศักดินา ประชาชนมีศีลธรรมและวัฒนธรรมดีงาม พวกวิปริตผิดเพศก็เจียมเนื้อเจียมตัวอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกมาเพ่นพ่านกลางถนน 🙂

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: