หน้าแรก > การเมือง > เมื่อคนไม่เป็นกลา่ง ทวงถาม “ความเป็นกลาง” จากศัตรู

เมื่อคนไม่เป็นกลา่ง ทวงถาม “ความเป็นกลาง” จากศัตรู


เมื่อได้อ่านรายงาน “พบผู้ประสานงานเครือข่ายคนกรุงแถลงป้องสิทธิจากการชุมนุม-เคยสวมบทประชาสังคมอีสานหนุนพันธมิตรฯ” จากเว็บประชาไทแล้ว

ความรู้สึกแรกที่ผุดขึ้นก็คือ “แล้วมันเป็นปัญหาตรงไหนหรือ?” กะอีแค่แกนนำเครือข่ายสักคนหรือสองคนเคยประกาศตัวหรือเป็นแนวร่วมกับพันธมิตรฯ มาก่อน (หรือยังคงเป็นอยู่ในปัจจุบัน) แล้วจู่ๆ ก็ลุกขึ้นมาจัดการม็อบแดง ที่ตอนม็อบเหลืองกลับเงียบ

รายงานชิ้นนี้กำลังสื่ออะไร? กำลังบอกใช่ไหมว่าการแสดงออกของกลุ่มมวลชนนี้ ไม่ได้เป็น “พลังบริสุทธิ์” ?  มีเบื้องหลังอันไม่ชอบมาพากล? แฝงเร้นเป้าหมายทางการเมืองบางประการ? นี่คือ “ม็อบจัดตั้ง” ?

ทั้งหมดนี้เป็นข้อหาเดียวกันกับม็อบเสื้อแดงเลยใช่ไหม ???

เฉพาะตัวแกนนำ (นายภุชงค์ กนิษฐชาต) นั้น  ประชาไทกำลังตั้งแง่ถึงความไม่เป็นกลาง (ทีเวลาเสื้อเหลืองชุมนุมไม่ออกมาต้าน แต่เสื้อแดงกลับแส่) นั่นแสดงว่า ประชาไทให้ความสำคัญกับ “ความเป็นกลาง” ในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของภาคประชาชน

หากประชาไทตั้งแง่แสดงอคติกับแกนนำตรงที่เขาเป็นเสื้อเหลือง บนเวทีผ่านฟ้าของเสื้อแดงก็เต็มไปด้วยนักการเมืองที่เป็นข้าช่วงใช้หรือผู้จงรักภักดีของ “ทักษิณ ชินวัตร” เหมือนกันมิใช่หรือ? แล้วจะเป็น “พลังบริสุทธิ์” ได้อย่างไร? กิจกรรมการเมืองของเสื้อแดงมีความชอบธรรมสักแค่ไหน?

หากลองย่ำไปในม็อบ ซึ่งเชื่อว่าคนทำงานประชาไทคงได้ไปสำรวจมาอย่างละเอียดลออกว่าผมแน่ๆ ก็จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ท่วมท้นไปด้วย “สัญลักษณ์ทักษิณ” จนละลานตาไปหมด

ถ้าผมบอกว่า เขามาก็เพราะเขารักทักษิณ ไม่ได้เกี่ยวอะไรเลยกับประชาธิปไตยหรือความยุติธรรม ประชาธิปไตยหรือความยุติธรรมเป็นเพียงข้ออ้างบังหน้าเท่านั้น

ผมต้องถูกพวกประชาไทประนามแน่นอน ว่าผมมันเป็นพวกชนชั้นกลางสุขสบายอยู่ในเมือง มีอคติกับชาวบ้านหรือคนต่างจังหวัด หาว่าพวกเขารับจ้างมาประท้วง หาว่าพวกเขาโง่ไม่รู้จักประชาธิปไตย หาว่างมงายคลั่งทักษิณ

นี่ก็ได้เห็นข่าวเขาจัดเวทีสัมนาเรียกร้องให้ “ฟังเสียงคนเล็กคนน้อย” บ้าง  เห็นนำตัวชาวบ้านเสื้อแดงที่มาประท้วงไปเปิดตัว

หรือว่าเสียงคนเล็กคนน้อยของประชาไทคือคนสวมเสื้อสีแดงเท่านั้น!!!

แฟนประจำของประชาไทไม่รู้สึกประหลาดใจบ้างหรือ ว่าด้วยท่าทีที่เป็นมิตรกับคนรากหญ้า พยายามทำตัวปกป้องการเคลื่อนไหวทางการเมืองของฝ่ายประชาชน ไฉนจึงเลือกแสดงอคติต่อกลุ่มคนอีกกลุ่มหนึ่ง

เพียงเพราะแกนนำคนหนึ่งอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับเขาเท่านั้น

ที่น่าเวทนาก็คือ เขาเขมือบเอาวาทกรรมที่คนกรุงเทพฯใช้ประนามม็อบเสื้อแดง เช่นว่า คนพวกนี้หาใช่พลังบริสุทธิ์ มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง มีวาระซ่อนเร้นทางการเมือง หรือเป็นพวกม็อบจัดตั้ง ส่วนพวกแกนนำก็รับใช้/รับเงินทักษิณ นั่นหมายถึงพวกเขาไม่มีความเป็นกลางนั่นเอง

ประชาไทหยิบฉวยข้อหาทำนองนี้มาใช้เป็นเครื่องมือ “ดิสเครดิต” การเคลื่อนไหวของมวลชนเสียเอง

สักวันหนึ่งประชาไทคงจะกล้ากล่าวประนามฝ่ายตรงข้ามว่า “ไม่จงรักภักดี” ได้อย่างเต็มปากกระมัง (แบบเดียวกับม๊อบไพร่จุดเทียนชัยถวายพระพร)

ทำไมต้องไปสนใจกับตัวแกนนำแค่ไม่กี่คน ทำไมไม่ลองใช้ตรรกะ “ข้ามพ้นทักษิณ” มาปรับเป็น “ข้ามพ้นภุชงค์” ดูบ้าง

ทำไมไม่ทดลอง “ฟังเสียงคนเล็กคนน้อย” ที่เขาอยู่อาศัยในกรุงเทพฯกันบ้าง ทำไมไม่คิดบ้างว่า “คนเล็กคนน้อย” หลายคนในกรุงเทพฯเริ่มรู้สึกอึดอัดกันแล้ว พวกเขาก็มีสิทธิในการเปล่งเสียงเรียกร้องมิใช่หรือ?

แกนนำพวกเขาจะเป็นพันธมิตรฯ หรือเป็นนปช.แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ  “ความจริงวันนี้”  วันที่คนกรุงเทพฯเริ่มรู้สึกว่ากำลังเดือดร้อน

มิใช่แค่จับเอาชื่อแกนนำไม่กี่คนพิมพ์ใส่กูเกิ้ล ผลออกมา “นั่นไง พันธมิตร” ก็ทึกทักเอาว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีเบื้องหลัง ถ้าคิดได้แค่นี้ ผมก็คิดว่าตัวผมรวมถึงคนชั้นกลางอีกมากมายก็ไม่ผิดหรอก ที่จะเชื่อ

ว่าม็อบเสื้อแดงทำเพื่อทักษิณคนเดียว ดูได้จากแกนนำม็อบ!!! ดูได้จากเสื้อผ้าหรือป้ายประท้วงที่เต็มไปด้วยรูปทักษิณ “คิดถึงทักษิณ” !!!

หากลองถามพวกประชาไทว่า “คุณเป็นกลางหรือเปล่า”  ผมว่าพวกเขาคงยืนอกอย่างภาคภูมิแล้วตอบว่า “เราไม่เชื่อในความเป็นกลาง เราเลือกข้าง เราเลือกที่จะอยู่ข้างคนรากหญ้าและไร้โอกาสในสังคม”

ทว่ากลับตั้งแง่หรือมีอคติกับ “ความเป็นกลาง” ของคนที่ไม่ใช่พวกตัวเอง

แต่ผมอาจจะคิดมากหรือตั้งมาตรฐานไว้สูงเกินไปก็ได้ เพราะประชาไทเขาเลือกข้างอยู่ฝั่งเสื้อแดงแล้วนี่ ก็ย่อมจ้องฟาดฟันพวกที่คิดว่าเป็นศัตรูเป็นธรรมดา ว่า “ผิดจากพวกกู เป็นผิด”

Advertisements
หมวดหมู่:การเมือง ป้ายกำกับ:,
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: