หน้าแรก > การเมือง > วัฒนธรรมคนอย่างนิธิ

วัฒนธรรมคนอย่างนิธิ

กันยายน 17, 2010 ใส่ความเห็น Go to comments

เพิ่งจะได้อ่านสมศักดิ์ เจียม” วิจารณ์ “นิธิ เอียวศรีวงศ์” แรงๆ

…..

ยิ่งนิธิ เอียวศรีวงศ์ ยังคงพูดและเขียนในเชิงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนี้เท่าไร ยิ่งทำให้การที่เขาไปร่วมเป็นกรรมการที่รัฐบาลตั้งขึ้นเป็นการกระทำที่ไร้ความ decency พื้นๆ ของความเป็นมนุษย์มากขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น ปัญญาชน นักนสพ. จำนวนหนึ่ง ที่อาจจะ “ไม่สบายใจ” กับการที่นิธิไปร่วมเป็นกรรมการ พยายาม “ปลอบใจตัวเอง” หรือให้ “คำอธิบาย” ทำนองนี้  ด้วยการยกเอาการที่นิธิยังคงพูดและเขียนในลักษณะ “ไม่ขึ้นต่อรัฐบาล” หรือกระทั่ง “วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล” มาอ้าง หาได้คิดว่า ความจริง ยิ่งนิธิยังคงเขียนเชิงวิพากษ์รัฐบาลเท่าไร ยิ่งเป็นการประจานความไม่มี decency ของตัวเองมากขึ้นเพียงนั้น

…..

จะว่าไปก็ไม่ผิด แต่บางครั้งเราสามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้มากกว่าหนึ่งเดียว และจะว่าไปแล้วคนวิจารณ์ก็ไม่ได้พยายามที่จะทำความเข้าใจ “วัฒนธรรมคนอย่างนิธิ” สักเท่าไหร่

ผมกลับเห็นว่ามีความชอบธรรมที่นิธิสามารถชี้แจงการเข้าร่วมเป็นกรรมการปฏิรูปประเทศ อย่างน้อยก็สักสองประเด็น

หนึ่ง) ตัวเขาเองสนับสนุนการเคลื่อนไหวของเสื้อแดง และเป็นผู้สร้างความชอบธรรมไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมให้กับปฏิบัติการเสื้อแดง โดยย้ำอยู่เสมอว่าเป็นขบวนการประชาธิปไตยของแท้ ไม่เกี่ยวอะไรกับการมีอยู่ของทักษิณแม้แต่น้อย กล่าวได้ว่า เขาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างวาทศิลป์ “ข้ามพ้นทักษิณ” ไม่สนใจในข้อเท็จจริงเลยว่าแดงที่เห็นๆ เกี่ยวโยงสัมพันธ์อย่างไรกับการเมืองของทักษิณ

ฉะนั้นจะแปลกอะไรกับการมาเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันประเทศ ให้ก้าวไปข้างหน้า ไปตามทิศทางที่เขาคิดว่าถูกต้อง เพราะมันไม่เกี่ยวอะไรกับรัฐบาลนี้ ไม่เกี่ยวอะไรกับอภิสิทธิ์ หรือพูดให้ชัด นิธิ “ข้ามพ้นอภิสิทธิ์” ไปแล้ว

การมาเป็นกรรมการปฏิรูปฯ ย่อมช่วยยืนยันจุดยืนของตัวเองว่า มีเพียง “มาตรฐานเดียว” หาได้ “สองมาตรฐาน” แบบว่า “ข้ามพ้นทักษิณ” แต่ “ข้ามไม่พ้นอภิสิทธิ์” ติดยึดอยู่แต่สี่แยกคอกวัว-ราชประสงค์ขอคืนพื้นที่-กระชับพื้นที่ร่ำไป

สอง) ในฐานะที่มีส่วนสร้างความชอบธรรมและนำไปสู่ความเข้มแข้งของพวกนปช.และเสื้อแดง ถ้าในวันแรกๆ เขาวิพากษ์เสื้อแดงอย่างจริงจัง มองเห็นทักษิณอยู่ในขบวนการ ความฮึกเหิมจนนำไปสู่ความเสียหายก็มาจากความคิดความเชื่อที่ว่าพวกตัวเองเป็นฝ่ายถูก มีสถาบัน/นักวิชาการคอยประทับรับรอง นิธิก็เป็นคนหนึ่งที่มีส่วนผลักให้ชาวบ้านไปตาย

การเข้าเป็นกรรมการปฏิรูปฯ อาจเป็นความพยายามไถ่บาปให้ตัวเองก็ใคร ใครจะไปรู้

Advertisements
  1. ยังไม่มีความเห็น
  1. No trackbacks yet.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: